Quất cảnh hình rồng “độc nhất Hà Thành” trả 50 triệu không bán

Nhờ có hình dáng độc đáo được uốn thế theo hình ảnh “rồng vàng hóa ngựa trắng” trong phim Tây Du Ký, cây quất cảnh của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh (Hà Nội) được đánh giá là tác phẩm đẹp hiếm có và được nhiều người trả giá cao. Cây quất có tên là “Kim Long Bạch Mã” do nghệ nhân…

Cây quất có tên là “Kim Long Bạch Mã” do nghệ nhân Bùi Thế Mạnh (48 tuổi, Tứ Liên, Hà Nội) tạo dáng trong 7 năm. Theo đó, cây mọc trong bình gốm, cao khoảng 2m với hình dáng uyển chuyển, thân mềm mại tựa con rồng đang bay lên khỏi mặt đất.

Chủ nhân của cây quất cảnh độc đáo này cho biết, tác phẩm được ông lấy ý tưởng từ phim “Tây Du Ký” với hình ảnh rồng vàng hóa ngựa trắng của Đường Tăng. “Phần đầu cây được tạo hình giống như ngựa, phần thân, đuôi mềm mại, uốn lượn tựa rồng. Các tay cành trĩu quả như những móng vuốt quyền lực”, ông Mạnh chia sẻ.

 

Tác phẩm quất nghệ thuật có tên “Kim Long Bạch Mã” với dáng thế độc đáo, uyển chuyển.

Cũng theo nghệ nhân này, cây quất có gốc vững chắc với đường kính lớn, quả chín đều đối xứng rất đẹp mắt. Đặc biệt, trên cây có đủ cả lộc, lá, hoa và quả non với dân chơi cây cảnh đây là điều may mắn và hiếm có.

Để làm đươc cây quất với dáng thế độc đáo như trên, ông Mạnh phải bỏ rất nhiều tâm huyết và thời gian, trong đó từng chi tiết nhỏ cũng được trau chuốt tỉ mỉ và cẩn thận. “Việc trồng quất trong chậu khó tạo dáng hơn rất nhiều so với việc trồng bên ngoài. Muốn cho cây tạo thành một tác phẩm nghệ thuật có ý tưởng riêng thì người trồng phải am hiểu về vòng đời của cây, đặc biệt phải nắm giữ được các bí quyết uốn thế cho cây đẹp”, ông Mạnh nói.

 

Được biết, để làm ra tác phẩm này, ông Mạnh phải mất 7 năm uốn thế, chỉnh sửa.

 

Cây được bao phủ bởi các chùm quả đối xứng, căng mọng và đẹp mắt

 

Gốc cây có đường kính khá to

 

Phần thân uyển chuyển, uốn lượn mềm mại

 

Các chùm quả uốn lượn phủ dưới thân bình gốm

Mới đây tác phẩm “Kim Long Bạch Mã” được ông Mạnh mang đi trưng bày tại “Hội chợ quất cảnh Tứ Liên” và nhận được phản hồi rất tốt từ giới yêu cây. Nhiều người ngỏ ý muốn mua đứt với giá cao nhưng ông Mạnh không bán mà chỉ đồng ý cho thuê. “Có người trả 50 triệu, người trả gần 100 triệu nhưng tôi chưa bán. Đây là cây tôi tâm huyết và rất quý nên không gì có thể đong đếm được”, ông Mạnh khẳng định. Chủ nhân này cũng tiết lộ, ông dự định cho thuê cây với giá 50 triệu trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

 

Theo ông Mạnh để tạo hình cho quất trong chậu khó hơn nhiều so với trồng bên ngoài

 

Dù mọc trong chậu nhưng quả đều, chín mọng

 

Ông Mạnh dự tính nếu không có gì bất thường về thời tiết thì vườn quất cảnh sẽ cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng trong dịp Tết năm nay.

Ngoài cây quất với tạo hình độc đáo như trên, vườn nhà ông Mạnh cũng có hàng trăm tác phẩm quất cảnh bonsai được ông tạo dáng kỳ công hình “long phượng”, “thác đổ”, “tình phụ tự”… Giá của những cây quất này dao động từ 2 – 30 triệu đồng.

Việc định giá này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thế cây, tuổi đời, lộc lá, hoa và số quả. Cây càng có tuổi đời lâu, dáng và hoa đẹp mắt càng có giá cao. Hiện tại, khoảng 30% trong số này đã có người đến thuê. Ông Mạnh dự tính nếu không có gì bất thường về thời tiết thì vườn quất cảnh sẽ cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng trong dịp Tết năm nay.

Nguồn: Theo Hà Trang/Dân trí