Đặc sắc Hội chợ Triển lãm tinh hoa nghệ thuật Quất Cảnh Tứ Liên 2020

Hội chợ triển lãm tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Xuân Canh Tý 2020 diễn ra trong hai ngày mùng 4 và mùng 5/1 tại nhà vườn Tứ Liên, Q. Tây Hồ, Hà Nội. Đây là điểm đến thu hút những người đam mê nghệ thuật quất cảnh tới chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

Đã thành truyền thống cứ mỗi dịp Tết đến xuân về phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại tưng bừng tổ chức Hội chợ triển lãm tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên thu hút đông đảo du khách đến tham quan và mua sắm.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 2
Hội chợ do UBND phường Tứ Liên (Q. Tây Hồ) tổ chức, nhằm tiếp tục duy trì nét đẹp truyền thống văn hóa và tôn vinh giá trị sản phẩm do các nghệ nhân sáng tạo ra; đồng thời giới thiệu và quảng bá hình ảnh địa phương có làng nghề quất cảnh truyền thống nổi tiếng đất Hà thành đến người dân và du khách khắp nơi trên cả nước.
Hội chợ vinh danh 25 nghệ nhân có tay nghề cao, làm ra các sản phẩm quất cảnh đẹp, có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật, có tác phẩm dự thi tại triển lãm.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 4
Với đôi bàn tay tài hoa khéo léo, các nghệ nhân đã cắt xén, uốn tỉa từ những cây quất mộc mạc, đơn sơ kết hợp với kỹ thuật chăm sóc khoa học, cây quất phát triển tươi tốt đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Tại hội chợ, 25 tác phẩm dự thi đều là 25 tác phẩm độc đáo mang đậm chất riêng từ các nghệ nhân từ các nhà vườn Tứ Liên. BGK phải kỹ lượng trong việc chấm điểm cho các sản phẩm dựa trên nhiều tiêu chí.
Với tác phẩm “Song Siêu”, tác giả Hoàng Văn Luận đã giành giải Nhất trong cuộc thi năm nay.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 6
Cây quất bonsai với hình dáng uốn lượn.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 7
Cây quất có quả hình đĩnh vàng, điểm nhấn thú vị được nhà vườn đưa đến hội chợ năm nay.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 8
Quả quất được khuân theo hình đĩnh vàng in chữ Tài, Lộc.
Các nghệ nhân ngày càng nhiều tư duy sáng kiến trong việc trồng cây quất trong những lọ hoa, bình to nhỏ, chậu khay, tiểu cảnh đa dạng khác nhau ….
Với đôi bàn tay tài hoa khéo léo, người trồng quất đã cắt xén, uốn tỉa từ những cây quất mộc mạc, đơn sơ kết hợp với kỹ thuật chăm sóc khoa học, cây quất phát triển tươi tốt đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 11
Nhiều người dân đến hội chợ thăm thú, sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng cho tác phẩm mà họ ưa thích.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 12
Tác phẩm độc đáo “Phụ nữ ba đảm đang”.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 13
Quất bonsai nhỏ được nghệ nhân trồng trong bình thủy tinh.
Quất cảnh Tứ Liên 'đọ sắc, khoe dáng' chờ Tết - ảnh 15
Nghệ nhân Bùi Thế Mạnh, người được mệnh danh có đôi tay vàng trong việc tạo dáng cho quất cảnh bonsai của Tứ Liên.
Dáng quất thế treo tường cũng vẫn được nhiều người dân ưa chuộng.
Những chậu quất được chọn trưng bày tại hội chợ lần này có đủ kích thước và hình dáng khách nhau, không cây nào giống cây nào.
Hội chợ năm nay diễn ra trong hai ngày, mùng 4 – 5/1. Sau đó, du khách có thể đến trực tiếp các nhà vườn thăm thú, chiêm ngưỡng nhiều hơn các sản phẩm của nghệ nhân nơi đây.
Nguồn: Tổng hợp